Ánh Văn Hóa Blog

Team Nocode tham gia chung kết cuộc thi LandingPage Hackathon 2023

Team Nocode tham gia chung kết cuộc thi LandingPage Hackathon 2023
Nguyễn Văn Ánh

Nguyễn Văn Ánh

blogger

Publish: 14 thg 4, 2023

Xin chào các bạn ! Trong khoảng thời gian của tháng 3 vừa qua, mình bận việc nên đã không ra thêm bài viết nào cả. Tronng khoảng thời gian đó mình tham cuộc thi thiết kế trang web do trường Cao đẳng FPT Polytechnic tổ chức. Từ lúc tham gia đến khi kết thúc, mình đã học hỏi được rất nhiều điều tự cuộc thi.

Lập nhóm và chọn tên là NOCODE

Mình biết đến cuộc thi thông qua nhóm CNTT - Fpoly Hà Nội. Lúc đó, mình vô cùng vui mừng khi biết về cuộc thi thiết kế trang web dành cho các sinh viên của trường Cao đẳng FPT Polytechnic và ngay lập tức đăng ký tham gia. Ban đầu, chỉ có mình muốn tham gia, mặc dù đã rủ rê nhiều bạn cùng học ngành, nhưng họ đều bận rộn và không thể tham dự. Mình đã cố gắng thuyết phục Hà Đắc Hiếu - một người bạn cùng ngành với mình, nhưng ban đầu Hiếu từ chối, nghĩ rằng mình không đủ năng lực. Tuy nhiên, sau khi mình bảo đảm rằng mình sẽ lo mọi thứ, Hiếu đồng ý.

Mình đã chuẩn bị một trang web landing page và đã code được một phần. Tuy nhiên, khi thầy yêu cầu chúng mình gộp đội của mình với một đội khác trong lớp, mình phân vân, nhưng Hiếu khuyên tôi nên đồng ý, Hiếu nói "Tôi không thể giúp gì nhiều đâu'. Khi đọc lại yêu cầu đối với vòng chung kết, tôi đã hiểu rằng chuẩn bị trong vòng 4 giờ sẽ không đủ. Vì vậy, việc gộp nhóm đã trở nên cần thiết. Chúng tôi đã quyết định đặt tên đội là 'không biết code', tuy nhiên khi nộp bài thì đã đổi thành 'NOCODE' và chúng mình không biết tại sao.

Hành trình đến với chung kết

Sau khi gộp nhóm, nhóm của tôi gồm 3 thành viên là mình, Nguyễn Hùng Bắc và Nguyễn Quang Huy, cả hai đều có kinh nghiệm trong lập trình, vì vậy việc code không phải do tôi đảm nhận nhiều. Nhiệm vụ của tôi là chỉnh sửa giao diện một chút để đảm bảo độ thân thiện. Trong quá trình làm việc nhóm chúng mình không cái vã trong việc họp nhóm và việc lập trình. Nhóm của mình đã chọn chủ đề bất động sản cho vòng sơ loại và đạt được 87 điểm. Do đó, nhóm của mình được vào chung kết. Chung kết được tổ chức tại FPT Polytechnic Tây Nguyên và cả nhóm của tôi rất bất ngờ khi đạt được những thành tích đó.

Cảm giác của tôi rất hồi hộp và vui mừng khi đến lượt tôi được đi máy bay lần đầu tiên trong đời. Trước khi đến Tây Nguyên, nhóm của tôi đã họp bàn nhiều lần với hy vọng đạt giải cao nhất.

Cảm nhận khi đến Tây Nguyên

Cuối cùng ngày 07-04-2023 cũng đã đến mình cũng team và các team khác thuộc cơ sở Hà Nội bay vào Tây Nguyên, vì lần đầu được đi máy bay mình nghĩ liệu máy bay có rơi hay phát nổ gì không ? 😂😂 Khi lên máy cảm giác báy bay nhấc cơ thể mình lên trong người thấy nhộn hết cả nhịp lên ấy, mình không biết diễn tả sao cho đúng nhất cảm giác đó. Đến mới Tây Nguyên mình có ấy tưởng nhất là nơi đây rất nhiều cây cối với không khi trong lành mát mẻ, đường xá thoáng không ùn tắc như ở Hà Nội.

Tham gia chung kết

Với lần chung kết này team mình biết là rất khó vì đấu với 15 đội mạnh khác đến từ các cơ sở trên toàn quốc và luôn trong tinh thầy cố gắng hết mình. Với buổi sáng team mình và các đội cơ sơ Hà Nội có đi check in và tham gia phỏng vấn cho cuộc thi các bạn muốn xem phỏng vấn lắm đúng không, với tính các cách hướng nội của mình thì mình chỉ đứng im và trả lời 1 câu mà thôi nhưng không được lên sóng vì vậy mình sẽ không để link video phỏng vấn tại đây đâu😊.

Tối hôm mùng 7 team mình có chuẩn bị cho cuộc thi nhưng không ro là cuộc thi có cho chuẩn bị gì nhiều khi tham gia không nên team mình chỉ chuẩn bị sơ sài không lúc thì BTC mà phát hiện là hủy tư cách thi. Team mình cũng khá mạnh về css, scss, pug, js và html nhưng cuộc cuộc thi chỉ không cho dùng các thư viện ngoài và css, pug lúc đó team mình mà được dùng nhưng thứ đó thì tốc độ sẽ được nâng cấp nên đáng kể và có thời gian làm việc khác nữa.

Ngày đó cũng đã đến (08-04-2023) team mình mình các đội đến cơ sơ Tây Nguyên thi đâu từ 7h30 đến 12h code trong vòng 4 tiếng. Lúc vòng phòng thi thì mình thấy các đội lỗi ra các base đã chuẩn bị sẵn nhóm mình bất ngờ vì điều này lên cũng đã chuẩn bị sơ qua mà thôi, nếu được biết chuẩn bị sẵn thì team mình đã không vất vả trong việc tạo base và js. Với 4 tiếng vừa chuẩn bị bài thuyết trình và code, chúng mình đã dàng thời gian phân tích đề và code thời gian đầu mọi chuyện khá xuôn sẻ chỉ gặp một số vấn đề nhỏ nhưng đã khắc phục ngay lúc đó, cho đến khi chỉ còn 2-3 phút cuối team mình hoàn thành các bước cuối cùng. Đó Huy có ý kiến “Mình tên fixed vào header đi và thêm animation” lúc đó mình là nhóm trưởng mình đã từ chối đề nghĩ đó của Huy nhưng hậu quả nó mang lại rất lớn.

Sau khi hoàn thành công đoạn cuối team mình xem qua lỗi web ai ngờ nút button của website khi click lại không hướng đến form lỗi đó khá là nặng và màu chủ đạo của team mình hướng đến cũng chưa đúng lắm. Team mình đã cố gắng hướng đến các tiêu chí chấm điểm tạo form, sáng tạo trong thiết kết, responsive vân vân và mây mây. Nhưng khi chấm điểm thì các tiêu chí đó bị đánh giá khá là kém mình cũng không hiểu sao lại nhưng vậy. Tới lúc thuyết trình team mình có bị vượt quá thời gia cho phép lên cũng bị trừ điểm và ban giam khảo nhận sét về bài thi của nhóm mình mới cảm thấy nhưng lời Huy nói là đúng từ việc thêm fixed hay animation cho landingpage, sau khi công bố kết quả nhóm mình chỉ được giả khuyến khích trong cuộc thi, Huy đã trách mình về nhưng việc đó, với lần đầu làm leader của mình không thể không có lỗi lầm được nhưng không vì vậy mình chối bỏ trách nhiệm của bạn thân mình. Mình cũng rất ân hận và xin lỗi đến tất cả thành viên trong team vì điếu đó.

Được sự tin tưởng của cả team giao trách nhiệm làm nhóm trưởng nhưng đã không thể đưa cả team đến chức vô địch. Sau cuộc thi này mình mới rút ra bài học cho bạn thân không nên quá ích kỷ hãy biết lắng nghe các ý kiến khác trong thành viên trong team mình.

Kết thúc cuộc thi

Kết thúc cuộc thi với kết quả chung cuộc LazyBee(HN) giải nhất, 201(HCM) giải nhỉ, System(hcm) giả ba, 3 giải khuyến khích NOCODE(HN), Bruh(TN), S-Travle(CT) với tất cả sự cố gắng của các team thì mình nghĩ kết quả này là thành của của mọi người rồi. Nhưng mình vẫn luôn trách bản thân mình vì sai lần đó. Buối tối hôm đó cũng là bữa tiệc chia tay các cơ sở, Ngày hôm sau(08-04-2023) cũng là ngày cuối cũng mình ở Tây Nguyên và bay về Hà Nội chúc cho nơi đây luôn xanh tốt là nơi đáng để dến du lich và tham quan.

Phần kết

Qua cuộc thì mình học hỏi được rất nhiều điều không chỉ làm việc cùng team mà còn phải biết lắng nghe ý kiến của các thành viên trong team mình, thì mới đạt đến mức cao nhất. Mình viết bài này không có bất kỳ mục đích gì chỉ là muốn chia sẻ cảm nhận của bản thân trong cuộc thi thiết kế trang web do trường Cao đẳng FPT Polytechnic tổ chức cho sinh viên kỳ 2 mà thôi.

Xin cảm ơn tất cả mọi người !